Dự kiến trong năm 2015, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học thiết kế đồ họa.

Nhu cầu sử dụng thiết kế đồ họa ngày càng cao

Là ngành nghề không còn xa lạ tại Việt Nam, tuy nhiên, không phải ai cũng biết được rằng sức hút của ngành Thiết kế đồ họa chưa bao giờ giảm nhiệt mà nó còn có xu hướng gia tăng trong những năm trở lại đây. Theo thống kê của trung tâm dự báo Nhân lực Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến trong năm 2015, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học thiết kế đồ họa (nguồn zing.vn).

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn và tình hình cạnh tranh giữa các ngành nghề, doanh nghiệp ngày càng khốc liệt, thiết kế được sử dụng trong các khâu sản phẩm đầu ra, in ấn, quảng cáo,… Các doanh nghiệp, nhãn hàng cần những mẫu thiết kế đẹp và quảng cáo ấn tượng để thu hút công chúng và cạnh tranh với đối thủ nhằm thu lợi nhuận cao nhất. Do vậy, cử nhân ngành Thiết kế đồ họa hay gọi một cách khác là những designer tương lai có rất nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm.

TKDH1

Có nhiều con đường tích lũy để trở thành một designer chuyên nghiệp

TKDH2

Các bạn trẻ theo học ngành Thiết kế đồ họa có nhiều con đường để lựa chọn trước khi trở thành một designer chuyên nghiệp. Sinh viên năm 3, năm 4 có thể làm cộng tác viên chỉnh sửa ảnh, học việc thiết kế tại các công ty, nhà in để tích lũy thêm kinh nghiệm. Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình con đường trở thành một designer chuyên nghiệp.

Thu nhập tốt

Theo số liệu của Học viên Công nghệ và Nội dung số VTC (Vtcacademy.edu.vn), thu nhập trung bình đối với người học ngành Thiết kế đồ họa mới ra trường là từ 5-7 triệu/ tháng và với người có kinh nghiệm từ 1-2 năm là 10-15 triệu/ tháng. So với các ngành nghề khác, mức thu nhập này thuộc mức tốt và đủ để duy trì cuộc sống. Chỉ cần có năng khiếu, sáng tạo và sự cần cù, cầu tiến là bạn có thể tự kiếm được việc làm.

Ngoài công việc chính tại công ty, một designer thường nhận thêm các công việc, dự án ngoài làm thêm tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu, introbook…

Môi trường làm việc thoải mái

Ngành thiết kế đồ họa là ngành mới do vậy các designer thường làm việc tại các công ty trẻ trung, môi trường làm việc năng động. Nhân viên trong ngành Thiết kế đồ họa được ưu tiên làm việc trong những không gian tạo cho họ cảm hứng sáng tạo tốt nhất.

TKDH3

Công việc không nhàm chán

Thuộc ngành công nghiệp sáng tạo, ngành thiết kế đồ họa đòi hỏi chất xám, đầu tư trí tuệ. Mỗi yêu cầu thiết kế đòi hỏi một cách thức thể hiện, nội dung khác nhau và không có chuyện sử dụng 01 form thiết kế cho hàng loạt đơn đặt hàng. Nguyên tắc làm việc này yêu cầu các designer luôn phải tìm tòi, sáng tạo ra những hình ảnh bắt mắt và ý nghĩa.

TKDH4

Thời gian làm việc linh hoạt

Điều quan trọng nhất đối với designer là sản phẩm thiết kế chứ không phải thời gian 08 tiếng ngồi tại văn phòng. Vì vậy, designer có thể dành thời gian thư giãn cả tuần, làm việc tại quán cafe… nhưng quan trọng nhất là giao thiết kế đúng deadline và đảm bảo chất lượng.

Khả năng thăng tiến cao

TKDH5

Trong ngành Thiết kế đồ họa, năng lực mới là yếu tố quyết định vị trí chứ không phải tuổi tác. Bất kì designer nào cũng có cơ hội thăng tiến trong công việc nếu như họ là những người có năng lực, sáng tạo và có khả năng quản lý nhóm làm việc.

Khoa Truyền thông đa phương tiện, Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông đã và đang đào tạo những thế hệ sinh viên ngành Thiết kế đồ họa đáp ứng nhu cầu và xu hướng của xã hội.

Bích Loan