“…92% số học viên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện ra trường có việc làm với mức lương trung bình từ 300 đến 1.000 USD…”.

TTDPT1

Truyền thông đa phương tiện là việc ứng dụng công nghệ thông tin để sáng tạo, thiết kế, xây dựng những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, internet...), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình...), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa...), giáo dục (học điện tử, minh họa trực quan...) và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống.

Cụ thể đó là việc sử dụng các kỹ thuật thiết kế và lập trình đồ họa 2D, 3D trên máy tính để thiết kế đồ họa, làm phim hoạt hình, xây dựng trò chơi điện tử, thiết kế website, biên tập âm thanh, video, xử lý các kỹ xảo hình ảnh truyền hình, mô phỏng thực tế...

TTDPT2

TTDPT3

Sản phẩm thiết kế 3D của sinh viên Khoa Truyền thông đa phương tiện

Sinh viên cần trang bị những kĩ năng gì để theo học ngành Truyền thông đa phương tiện?

Ngoài năng khiếu thẩm mỹ và tạo hình, sinh viên cần phải có khả năng sáng tạo, có đam mê, sự kiên trì và ý thức tìm tòi học hỏi để rèn luyện các kỹ năng, kỹ xảo về các phầm mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Đồng thời, sinh viên cần tiếp cận với các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ thông tin vì đây là những công nghệ giúp cho công việc dễ dàng hơn và cung cấp cho sinh viên những công cụ để thực hiện các ý tưởng sáng tạo.

Ngành Truyền thông đa phương tiện chỉ phù hợp với các bạn nam?

Ngành Truyền thông đa phương tiện phù hợp cho cả nam và nữ, những người có đầu óc sáng tạo, tính kiên trì, tỉ mỉ và khéo léo. Một điều quan trọng hơn nữa đó là ngành học này phù hợp cho cả những người ngại giao tiếp, những người sống khép mình bởi đặc trưng của ngành yêu cầu sự tư duy độc lập và cá tính độc đáo trong thiết kế để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội.

TTDPT4

 

     Tại sao nên chọn Ngành Truyền thông đa phương tiện?

  • Nhu cầu nhân lực ngày càng tăng

Theo Nguyễn Hữu Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, báo Thanh Niên: “Truyền thông đa phương tiện là 1 trong 5 nghề nóng nhất khi Việt Nam gia nhập WTO, theo số liệu thống kê, số lượng học viên tại Việt Nam hàng năm tăng 25% so với năm trước. Số học viên theo học từ 5.000 đến 6.000/năm. 92% số học viên ra trường có việc làm với mức lương trung bình từ 300 đến 1.000 USD”.

  • Công việc đa dạng

TTDPT5

Sau 05 năm đào tạo tại trường, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc tại các vị trí:

+     Chuyên gia xây dựng các nội dung đa phương tiện (hình ảnh, âm thanh, videos) phục vụ trong các lĩnh vực truyền thông, giải trí, truyền hình, điện ảnh, báo chí, internet, quảng cáo...

+     Chuyên gia thiết kế và lập trình game 2D, 3D, web 3D.

+     Chuyên gia xây dựng phim hoạt hình và xử lý các kỹ xảo đồ họa truyền hình

+     Chuyên gia phát triển các ứng dụng thực tại ảo, công nghệ đồ họa mô phỏng (phục vụ trong quốc phòng, công nghiệp, y học,...)

+     Giảng dạy các môn học thuộc ngành Truyền thông đa phương tiện ở các cơ sở đào tạo.

  • Môi trường học tập năng động để phát triển các kỹ năng

    Sinh viên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện được rèn luyện và phát triển các kĩ năng sau:

+ Kỹ năng Thiết kế: kỹ năng vẽ bằng tay, thiết kế trên máy tính và thực hiện các sản phẩm mỹ thuật truyền thông đa phương tiện; thực hiện triển khai các sản phẩm đồ họa 2D/3D, web, hoạt hình, video, âm thanh;…

            + Kỹ năng tổ chức sản xuất, triển khai dự án, ứng dụng thực tế: kiến thức cơ bản về công nghệ và kỹ thuật để tham gia tổ chức sản xuất, triển khai các thiết kế mỹ thuật cơ bản. 

  + Kỹ năng làm việc: Có khả năng tư duy khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống, khả năng trình bày, giao tiếp, phối hợp làm việc nhóm để thiết kế và sản xuất các sản phẩm vào thực tế.

Với những thông tin bỏ túi hữu ích về ngành học Truyền thông đa phương tiện, hi vọng các bạn trẻ sẽ có lựa chọn phù hợp cho bản thân và phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của xã hội.

Bích Loan