Khoa Truyền thông Đa phương tiện và những ngành học không phải ai cũng biết

Trực thuộc trường Đại học CNTT&TT Thái Nguyên, khoa Truyền thông Đa phương tiện gồm 3 ngành học: Công nghệ Truyền thông, Thiết kế Đồ họa và Truyền thông Đa phương tiện. Đây được coi là những ngành học mới, nhu cầu nhân lực của thị trường còn nhiều khan hiếm. Vậy đây là những ngành học như thế nào?

Công nghệ Truyền thông – ngành học cho bạn trẻ đam mê truyền thông, sự kiện

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, những người làm truyền thông, marketing và sự kiện bây giờ không chỉ đơn thuần biết viết lách, lập kế hoạch hay sáng tạo. Sự cạnh tranh gắt gao của thị trường đã đòi hỏi họ cần có thêm kỹ năng về thiết kế, dựng video, sử dụng các phần mềm công nghệ để hỗ trợ cho công việc của mình. Thế nhưng, không phải nhân viên truyền thông nào hiện nay cũng có thể đáp ứng được điều đó.

Nắm bắt được nhu cầu thực tiễn của thị trường, chương trình đào tạo của ngành Công nghệ Truyền thông cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết mà một nhân viên truyền thông hiện đại cần phải có. Mỗi môn học, các sinh viên đều phải có sản phẩm thực tế, có tính ứng dụng cao. Điều này đã giúp các sinh viên phát huy tối đa khả năng tư duy và tính sáng tạo của mình.

Mục tiêu về đào tạo của ngành học này chính là giúp cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp vận dụng được các kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, nắm vững các sản phẩm truyền thông (phát thanh, truyền hình, điện ảnh, đa phương tiện); có kỹ năng biên tập, sáng tạo, quản trị và kinh doanh quảng cáo truyền thông.

Sinh viên ngành Công nghệ Truyền thông và chuyến hành trình “về nguồn” cùng Hội Nhà báo Việt Nam.

Thiết kế đồ họa – ngành học tuyệt vời cho các designer tương lai

Việc các đơn vị, doanh nghiệp chú trọng đầu tư vào phát triển hình ảnh, đa dạng hóa các mẫu thiết kế không còn trở nên xa lạ với các khách hàng. Thực tế cho thấy, những sản phẩm nào có thiết kế độc đáo, lạ mắt, hiện đại sẽ gây được sự chú ý của các khách hàng nhiều hơn. Ngày nay, chất lượng thôi chưa đủ mà còn cần phải có hình thức đẹp nữa. Đây chính là điều mà những sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa của khoa TTĐPT luôn nắm vững.

Với chương trình đào tạo lấy người học làm trung tâm, sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa được trang bị những kiến thức về nghệ thuật thiết kế, mỹ thuật và mỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin; có kỹ năng sử dụng các công cụ, đồ họa máy tính để thiết kế sáng tạo phục vụ trong các lĩnh vực của cuộc sống, xã hội.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa sẽ có khả năng xác định, mô hình hóa các đối tượng thực tế để phác họa, thiết kế và mô phỏng bằng các công cụ xử lý đa phương tiện; Có kỹ năng vẽ tay, vẽ và thiết kế trên máy vi tính, kỹ năng sáng tác và thực hiện các sản phẩm đồ họa; Có kỹ năng thể hiện sản phẩm thiết kế, tư vấn khách hàng về thẩm mỹ và ứng dụng của hệ thống sản phẩm đồ họa trong đời sống, đồng thời có kỹ năng trong hoạt động quảng cáo – xây dựng thương hiệu – thương mại đối với sản phẩm thiết kế; Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế đồ họa vi tính trong việc lập mô hình, thiết kế các đối tượng đồ họa trong không gian 2D/3D; Có khả năng tìm kiếm, nghiên cứu kiến thức mới, ứng dụng các kỹ thuật, công cụ mới và thành thạo các kỹ năng để giải quyết những vấn đề chuyên môn của ngành vào thực tiễn.

Một số sản phẩm do sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa thiết kế.

Truyền thông Đa phương tiện – sinh viên chủ động lựa chọn định hướng đào tạo

Trong 3 ngành học, Truyền thông Đa phương tiện là ngành học gần như có sự tổng hòa giữa Thiết kế Đồ họa và Công nghệ Truyền thông. Sinh viên được trang bị những kiến thức căn bản về mỹ thuật, các công cụ thiết kế đồ họa 2D, 3D và biên tập audio, video cơ bản. Sau đó sinh viên có thể chọn một trong 2 hướng đào tạo:

– Định hướng đào tạo thứ nhất là phát triển ứng dụng đồ họa tương tác. Với định hướng này, sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng về lập trình, lập trình đồ họa, mô phỏng, phát triển game và các ứng dụng đa nền tảng.

– Định hướng thứ hai là thiết kế sản phẩm đồ họa quảng cáo truyền thông. Với định hướng này sinh viên được trau dồi kiến thức về thiết kế quảng cáo, xử lý kỹ xảo đa phương tiện, xây dựng phim hoạt hình 2D, 3D và phim quảng cáo, truyền thông.

Một buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện.

Với các bạn trẻ, việc lựa chọn ngành học và môi trường học tập rất quan trọng. Môi trường học tập tuyệt vời thôi chưa đủ, ngành học cũng cần phải đáp ứng được nhu cầu thực tiễn về nhân lực của thị trường. Tất cả các yếu tố này đều hội tụ tại khoa Truyền thông Đa phương tiện nói riêng và trường Đại học CNTT&TT nói chung. Hãy nhanh tay đăng ký để trở thành sinh viên khoa Truyền thông Đa phương tiện nhé!

Khoa TTĐPT.

Check Also

MMC Tham dự chương trình lớn cho các ngành mỹ thuật ứng dụng

Ban Chủ nhiệm Khoa Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học CNTT&TT đã tham …

Left-Banner
Right-Banner