Những điều cần biết về phim ngắn cho dân không chuyên

Thời gian này, khoa Truyền thông Đa phương tiện đang phát động cuộc thi làm phim ngắn cho sinh viên của Khoa nói riêng, trường Đại học CNTT&TT nói chung. Để giúp các bạn có thêm tư liệu, xin giới thiệu tới các bạn những thông tin hữu ích về thể loại phim ngắn như dưới đây để chúng ta tham khảo!

Vì sao lại có tên gọi phim ngắn?

Nhắc tới phim ngắn, chúng ta hãy tạm hiểu đó là một thể loại tác phẩm điện ảnh có sự hội tụ các công đoạn kỹ thuật như quá trình sản xuất một tác phẩm điện ảnh mà chúng ta thường hay xem. Thế nhưng, mức độ quy mô của kinh phí sản xuất và thời lượng của thể loại phim này ngắn hơn. Thời lượng của một tác phẩm phim ngắn thường có độ dài từ 5 – dưới 45 phút, chúng thường thuộc những tác phẩm thể nghiệm hoặc là khởi xướng một xu hướng làm phim mới.

Quy định làm phim ngắn là như thế nào?

Phim ngắn đã được đưa vào hầu hết các hệ thống giải thưởng điện ảnh uy tín của các nền điện ảnh phát triển trên thế giới và cũng tùy thuộc vào từng hệ thống giải thưởng mà thể loại phim ngắn có những quy định về thời lượng khác nhau khi tham dự các liên hoan phim.

Trong liên phim BAFTA (Viện hàn lâm Điện ảnh – Truyền hình Anh quốc – British Academy of Film and Television Arts Awards) thời lượng quy định của các tác phẩm thuộc thể loại phim ngắn khi tham gia liên hoan có thời lượng tối đa quy định là 40 phút

Còn trong liên hoan phim danh giá Cannes (Festival de Cannes) được tổ chức hàng năm tại thành phố Cannes – Pháp, thời lượng tối đa quy định cho hạng mục phim ngắn là 40 phút.

Trong nội dung quy định của liên hoan phim thường niên của Viện hàn lâm khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa kỳ (AMPAS) những tác phẩm phim ngắn phải có thời lượng ngắn hơn 45 phút.

Trên thực tế vai trò và những đóng góp của thể loại phim ngắn với sự phát triển của điện ảnh thế giới là rất quan trọng, đã có rất nhiều những tác phẩm phim ngắn để lại trong lòng công chúng những thông điệp, những câu chuyện hết sức thuyết phục.

Và bây giờ, bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về làm phim ngắn rồi đúng không nào? Đừng quên MMC cũng đang triển khai cuộc thi làm phim ngắn các bạn nhé!

Khoa TTĐPT.

Check Also

MMC Tham dự chương trình lớn cho các ngành mỹ thuật ứng dụng

Ban Chủ nhiệm Khoa Truyền thông Đa phương tiện, trường Đại học CNTT&TT đã tham …

Left-Banner
Right-Banner