Sinh viên bộ môn CNTrT hào hứng với xu hướng truyền thông hiện đại

Sáng ngày 19/04/2017, tại hội trường tầng 5, nhà C1 (trường Đại học CNTT&TT Thái Nguyên), sinh viên bộ môn Công nghệ Truyền thông – khoa Truyền thông Đa phương tiện đã cùng nhau trải qua buổi học chuyên đề thú vị với chủ đề “Xu hướng phát triển báo chí truyền thông hiện đại”.

Buổi học chuyên đề có sự tham gia giảng dạy của PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi – Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Tạp chí Người Làm Báo.

Báo chí truyền thông không nằm ngoài quy luật phát triển của công nghệ

Không thể phủ nhận rằng, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cũng đã kéo theo các lĩnh vực khác trong đời sống cũng phải thay đổi, trong đó có báo chí và truyền thông. Do đặc thù liên quan tới thông tin, cần tới sự nhanh nhạy, thường xuyên cập nhật nên báo chí và truyền thông thường xuyên phải cập nhật những xu hướng mới nhất của công nghệ để có sự thay đổi, sao cho phù hợp với sự đổi mới của công nghệ.

Nhằm mang đến cho sinh viên bộ môn CNTrT cái nhìn tổng quát, chân thực nhất về xu hướng phát triển của báo chí và truyền thông trong môi trường công nghệ hiện đại, bên cạnh các môn học cụ thể, khoa TTĐPT còn tổ chức buổi học chuyên đề do PGS. TS. Nguyễn Thành Lợi giảng dạy.

PGS. TS. Nguyễn Thành Lợi – Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Tạp chí Người Làm Báo.

Trong buổi học, PGS. TS. Nguyễn Thành Lợi đã mang đến cho các sinh viên những thông tin hữu ích về sự tác động của mạng xã hội đối với đời sống con người nói chung và với báo chí, truyền thông nói riêng; sự ra đời của các thiết bị công nghệ hiện đại đã có những tác động lớn lao đối với cách thức tạo ra thông tin và giải quyết các vấn đề của báo chí và truyền thông; những mô hình tòa soạn, cơ quan truyền thông theo xu hướng hội tụ trên thế giới…

Bằng sự hiểu biết uyên thâm cùng những kinh nghiệm thực tiễn phong phú, PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi đã mang đến cho các sinh viên bộ môn CNTrT buổi học chuyên đề thú vị. Bên cạnh việc được truyền đạt kiến thức, các sinh viên còn được tham gia vào những bài tập nho nhỏ, có tính ứng dụng thực tiễn và đồng thời tự mình rút ra được những bài học quý giá từ đó.

Các sinh viên bộ môn CNTrT cùng nhau tham gia những bài tập nhỏ.

Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy

Nhằm giúp các sinh viên trong khoa được “mở rộng tầm mắt” trong ngành học, khoa TTĐPT thường xuyên tổ chức những buổi học chuyên đề và mời các chuyên gia hàng đầu tới giảng dạy. Với bộ môn CNTrT, bên cạnh việc được cung cấp những kiến thức hữu ích từ các giảng viên, sinh viên còn thường xuyên được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi với các Nhà báo, các Phóng viên, các Tổng Biên tập, các nhà nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực tâm lý, xã hội học… Đây là một trong những cách mà khoa TTĐPT nỗ lực thực hiện để nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy, giúp sinh viên được tiếp cận tới những tri thức quý giá.

Thầy và trò bộ môn CNTrT chụp ảnh lưu niệm cùng PGS. TS. Nguyễn Thành Lợi.

PGS. TS. Nguyễn Thành Lợi chia sẻ, thầy đánh giá rất cao chương trình đào tạo cũng như định hướng đào tạo của trường Đại học CNTT&TT Thái Nguyên nói chung, khoa TTĐPT nói riêng. Trong đó, bộ môn CNTrT mặc dù còn non trẻ nhưng lại được hứa hẹn sẽ trở thành một điểm sáng trong lĩnh vực đào tạo của Nhà trường nói riêng, của lĩnh vực báo chí và truyền thông nói riêng. Bởi hiện nay, những nhân sự để có thể đáp ứng được việc vừa có thể làm báo chí và truyền thông giỏi, vừa am hiểu về lĩnh vực kỹ thuật công nghệ ở trên thị trường là rất hiếm. Do đó, với xu hướng đào tạo trang bị cho sinh viên những kiến thức thực tiễn, sát với nhu cầu của thị trường như vậy, bộ môn CNTrT nói riêng và khoa TTĐPT nói chung sẽ mang tới cho thị trường “làn gió” mới.

Với hướng nghiên cứu chính là kỹ năng viết các thể loại báo chí, kỹ năng làm báo đa phương tiện, xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, tổ chức hoạt động tòa soạn đa phương tiện, truyền thông doanh nghiệp… cùng kinh nghiệm hơn 20 năm làm báo, PGS. TS. Nguyễn Thành Lợi đã mang đến cho sinh viên bộ môn CNTrT những kiến thức quý giá.

Ngoài công tác nghiên cứu và quản lý, PGS.TS. Nguyễn Thành Lợi còn vinh dự 3 lần đoạt giải Báo chí Quốc gia với thể loại Bình luận, Xã luận và Chuyên luận. Hiện, thầy đang là giảng viên kiêm chức của Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam; giảng viên thỉnh giảng của khoa Báo chí và Truyền thông – trường Đại học KHXH&NV – Đại học QGHN, Học viện Báo chí và Truyên truyền và một số cơ sở đào tạo báo chí truyền thông khác.

Bên cạnh đó, PGS. TS. Nguyễn Thành Lợi còn đảm nhận vai trò hướng dẫn cho các Thạc sĩ và NCS báo chí truyền thông; tham gia nhiều hội thảo khoa học trong và ngoài nước; viết và cho xuất bản những cuốn sách chuyên ngành.

Khoa TTĐPT.

Check Also

Khoa TTĐPT: “Lời cảm ơn” về sự kiện “Chiến lược xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ”

Lời cảm ơn, Buổi tọa đàm “Chiến lược xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp …

Left-Banner
Right-Banner