Sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện và dự án chống “Xâm hại tình dục trẻ em”

Xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề nhức nhối, đang được cả xã hội quan tâm và lên án. Vấn đề này cũng đã được các sinh viên K13 ngành Truyền thông Đa phương tiện – Khoa TTĐPT đưa vào trong bài tập học phần Quản lý dự án đa phương tiện của mình với tên gọi “Xây dựng video 2D: Quy tắc an toàn phòng tránh bị xâm hại tình dục ở trẻ em”.

Theo thống kê, từ năm 2011 – 2015, tại Việt Nam có khoảng 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em và độ tuổi bị xâm hại lại ngày càng ít đi. Điều đó đồng nghĩa với việc, cứ 8 giờ trôi qua sẽ có thêm 1 trẻ bị xâm hại. Theo thống kê còn cho thấy, cứ 4 bé gái sẽ có 1 bé bị xâm hại tình dục, cứ 6 bé trai thì sẽ có 1 bé bị xâm hại tình dục. Con số này đã trở thành tiếng chuông báo động cho các bậc phụ huynh nói chung và toàn thể xã hội nói riêng.

Trước vấn đề tế nhị này, nhóm sinh viên ngành TTĐPT đã đưa vào bài tập của mình với tên dự án là “Xây dựng video 2D: Quy tắc an toàn phòng tránh bị xâm hại tình dục ở trẻ em”. Dự án được xây dựng dưới dạng video hướng dẫn, dễ hiểu dưới dạng quy tắc 5 ngón tay, giúp cho trẻ lưu ý được các khu vực riêng tư trên cơ thể và đối tượng được phép tiếp xúc, phân biệt đụng chạm an toàn và không an toàn (cách thức phản ứng khi có đụng chạm không an toàn, cách ứng xử nếu bị xâm hại, các lưu ý khi tiếp xúc với người lạ…). Đồng thời, video còn giúp cho cha mẹ có thể dạy con xác định được nhóm người thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ đó đưa ra định hướng giao tiếp phù hợp, giúp trẻ tránh bị lạm dụng, mua chuộc hay xâm hại tình dục.

Mặc dù chỉ là bài tập hết môn nhưng thực sự dự án “Xây dựng video 2D: Quy tắc an toàn phòng tránh bị xâm hại tình dục ở trẻ em” của các bạn sinhh viên K13 ngành TTĐPT đã gây được ấn tượng mạnh đối với các thầy cô và nhận được đánh giá cao từ hội đồng chuyên môn.

Dưới đây là video ấn tượng mà nhóm “Xây dựng video 2D: Quy tắc an toàn phòng tránh bị xâm hại tình dục ở trẻ em” đã trình bày: https://www.facebook.com/truyenthongdaphuongtienpage/videos/1757112261026506/

Nguồn: Khoa TTĐPT.

Check Also

MMC tham dự “Tọa đàm và Triển lãm Kết quả đào tạo Mỹ thuật ứng dụng”

Ngày 18/10 tới đây, đại diện ngành Thiết kế Đồ họa và Ban Chủ nhiệm …

Left-Banner
Right-Banner