Tháng 9 xem triển lãm tranh tại ICTU – tại sao không?

Tháng 9 tới mang theo những cơn mưa rào mát dịu, gió heo may dường như đã về trên khắp nẻo đường. Đây là lúc tâm hồn ta thư thái, tĩnh lặng và là thời điểm vô cùng thích hợp để ta đến triển lãm tranh, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật.

Tháng 9 là thời điểm mà trường Đại học CNTT&TT nói chung, khoa Truyền thông Đa phương tiện nói riêng háo hức chào đón thêm các tân sinh viên từ khắp nơi trên cả nước về nhập học. Tháng 9 cũng là lúc các sinh viên có cơ hội được gặp lại bạn bè, biết thêm bạn mới và học hỏi nhiều điều hay. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn trẻ được “thưởng thức” bữa tiệc hội họa đầy màu sắc với triển lãm tranh cực ấn tượng. Dưới đây là những lí do để bạn trẻ trường Đại học CNTT&TT nói chung, khoa TTĐPT nói riêng nên đến triểm lãm tranh trong tháng 9 này:

Xem triển lãm để vui

Điều đầu tiên khi các bạn nghĩ tới việc xem triển lãm, có thể đó sẽ là: Một nơi nhàm chán chỉ có mấy anh chị lớn tuổi đến và đi đi lại lại, triển lãm chẳng có gì vui khi cứ phải nhìn vào mấy cái thứ mình không hiểu. Nhầm rồi, triển lãm thật sự rất vui nếu bạn biết tìm đúng triển lãm dành cho mình. Nhất là khi triển lãm tranh lại hội tụ những tác phẩm hội họa thú vị, độc đáo do chính các bạn sinh viên thể hiện, được trình bày song song với những tác phẩm của các giảng viên hướng dẫn. Còn gì thú vị hơn?

Đến triển lãm tranh, đâu phải bạn sẽ phải rón rén, “đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” đâu. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm những niềm vui với bạn bè mình. Sẽ là rất thú vị nếu như triển lãm tranh là sở thích của cả hai, các bạn sẽ cùng khám phá ra những điều hay ho mà mình chưa biết tới. Những niềm vui đó, chúng tôi chẳng thể viết ra được, bởi nó đòi hỏi bạn phải đi và cảm nhận với chính các bạn bè của mình.

Xem triển lãm để học

Tất nhiên, chúng ta đến triển lãm tranh là để học hỏi, cảm nhận.

Chúng mình biết rất nhiều bạn trẻ nghĩ rằng, những kiến thức, những nghệ thuật ở triển lãm quá cao siêu và mình không thể cảm thụ được. Đừng đánh giá thấp khả năng cảm nhận cái đẹp của mình như vậy! Sẽ chẳng có chuẩn mực nào trong việc bạn đã thẩm thấu được bao nhiêu cái hay, cái đẹp, miễn sao bạn đã thực sự mở cửa trái tim và tâm hồn mình để cảm nhận nó.

Bạn đi xem tranh, nếu thấy một bức tranh đẹp, hãy đừng cố đoán xem dụng ý của tác giả là gì, tại sao tác giả lại vẽ như vậy. Hãy đặt cho chính mình những câu hỏi: Tại sao mình thích nó? Nó có gì để mình có cảm giác xao động như thế này? Hoặc ngay cả khi bạn ghét nó, điều đó cũng chẳng có vấn đề gì. Đừng nghĩ rằng mình kém tắm, không thể hiểu nó nên mình ghét nó, hãy cố gắng tìm lý do từ đường nét, ý nghĩ, cách vẽ hay bố cục khiến bạn cảm thấy khó chịu. Đó sẽ là những bước đầu tiên trên con đường bạn học cách cảm nhận về nghệ thuật.

Và tất nhiên, bạn còn xem triển lãm để học nữa.

Bên cạnh học cách cảm nhận cái đẹp của tâm hồn người nghệ sĩ, bạn sẽ có cơ hội được học về lịch sử, học về những nền văn hoá khác. Tất cả đều mang đến một cái nhìn khác cho bạn về nơi đó, một cái nhìn mà không có chữ viết, từ ngữ nào có thể tả được, nó đòi hỏi bạn phải nhìn. Bạn sẽ chẳng có những cảm nhận đấy, những bài học đấy trên sách vở.

Kết

Đi xem triển lãm với các bạn trẻ có thể vẫn là một khái niệm gì đó có phần xa xôi và người lớn, nhưng các bạn hãy tin rằng, nó sẽ khiến cho tâm hồn các bạn được tưới tắm, được đắp bồi thay vì cứ để nó khô cằn trong phim ảnh và mạng xã hội. Một buổi xem triển lãm không hề mất thời gian, chỉ từ nửa tiếng – 1 tiếng, nhưng cũng có thể kéo dài thật dài chỉ vì bạn cứ mê mẩn lạc trong thế giới đó. Hãy thử một lần, ít nhất là để phá vỡ cái thường nhật nhàm chán của bạn, để rồi quyết định xem liệu bạn có nên đặt chúng vào danh sách việc thường làm trong mùa hè này không nhé!

Tại trường Đại học CNTT&TT Thái Nguyên, vào ngày 16/9 tới đây, buổi triển lãm tranh với chủ đề “Mảnh ghép sắc màu MMC” do khoa Truyền thông Đa phương tiện tổ chức sẽ chính thức diễn ra. Triển lãm được tổ chức ngay ven hồ ICTU, nơi nắng và gió chan hòa, không khí thênh thang và trong lành, vô cùng thích hợp để bạn cùng thưởng ngoạn nghệ thuật. Buổi triển lãm quy tụ 50 bức tranh xuất sắc của thầy và trò ngành Thiết kế Đồ họa. Mỗi bức tranh là một sắc màu riêng biệt, mang hơi thở cuộc sống thường nhật, ẩn chứa những thông điệp hấp dẫn, ấn tượng.

H.C

Check Also

Thông báo v/v hướng dẫn hoàn thành thủ tục tốt nghiệp đối với sinh viên khóa cuối

Căn cứ theo Kế hoạch Đào tạo năm học 2017-2018, Ban Giám hiệu trường Đại …

Left-Banner
Right-Banner