Thanousone Bannavong – chàng lưu học sinh Lào và những chia sẻ rất thật về việc học tại Khoa TTĐPT

Trong Liên hoan văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 với chủ đề “Say Thanks to my teachers”, BGK và các bạn sinh viên đã bị Thanousone Bannavong thu hút bởi giọng hát vô cùng truyền cảm của mình. Với “Nơi ấy con tìm về”, Thanousone Bannavong khiến nhiều người ngỡ ngàng khi hát tiếng Việt cực chuẩn. Hãy cùng MMC tìm hiểu đôi nét về chàng lưu học sinh đặc biệt này nhé!

Phỏng vấn (PV): Chào Thanousone Bannavong! Bạn hãy giới thiệu một chút về mình nào?

Thanousone Bannavong: Xin chào các bạn! Mình tên là Thanousone Bannavong. Mình là lưu học sinh Lào và hiện mình đang học lớp TKĐH K14A tại trường Đại học CNTT&TT Thái Nguyên.

Thanousone Bannavong – lưu học sinh chuyên ngành TKĐH – Khoa TTĐPT.

PV: Thanousone Bannavong này! Bạn hãy chia sẻ với các mem của MMC về cơ duyên đưa bạn đến với ngành học hiện tại?

Thanousone Bannavong: Qua tìm hiểu, mình biết đến truyền thông đa phương tiện là một ngành chuyên ứng dụng CNTT trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mỹ thuật có tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực như: truyền thông (quảng cáo, truyền hình, bản tin…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…), giáo dục (hướng nghiệp, minh họa trực quan…) và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Sau khi tìm hiểu về ngành, mình thấy rất phù hợp với sở thích và mơ ước của bản thân nên mình đã đăng ký học. Còn cơ duyên đưa mình đến với Khoa Truyền thông Đa phương tiện của trường mình thì đó là cả một câu chuyện dài, nếu kể ra sẽ mất rất nhiều thời gian (cười). Chỉ biết rằng, ngành học đã trang bị cho mình rất nhiều những kiến thức nền tảng về mỹ thuật và CNTT, những kỹ năng chuẩn mực về báo chí, truyền thông và quảng cáo để phục vụ cho công việc sau này. Đây cũng là những kỹ năng mà hiện tại ở nước mình, nhiều người vẫn đang còn thiếu, chưa được đào tạo chuyên sâu.

PV: Theo học khoa Truyền thông Đa phương tiện, bạn thấy thú vị nhất là điều gì?

Theo học khoa TTĐPT mình thấy thú vị nhất chính là môi trường học tập tại đây vô cùng trẻ trung, năng động. Các thầy cô ở Khoa rất trẻ và nhiệt tình, luôn giúp đỡ sinh viên, nhất là những bạn du học sinh như mình trong công tác học tập. Còn các bạn sinh viên nữa, các bạn rất vui tính, dễ thương và luôn hỗ trợ mình trong việc học.

Khi theo học tại đây, mình đã biết được rằng, lĩnh vực TTĐPT cùng với sự phát triển nhanh chóng của CNTT đang ngày càng vươn lên như một điều tất yếu của cuộc sống hiện đại. Chính vì thế, ngành học này cũng đang trở thành ngành học thời thượng, được nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn. Nếu như trước đây, truyền thông chỉ được hiểu là những bài viết, mẫu quảng cáo đơn giản đăng trên các tờ báo giấy, truyền hình… thì ngày nay, với sự hỗ trợ của CNTT, thông điệp truyền thông được truyền tải đi một cách đa dạng, phong phú hơn rất nhiều. Chính điều này đã đặt ra rất nhiều cơ hội cũng như thách thức cho những người theo học ngành này như mình.

PV: Việt Nam và Lào – hai nền văn hóa khác nhau. Điều này đã làm ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Thanousone Bannavong: Theo cách nhìn của mình, Việt Nam và Lào là hai quốc gia có nền văn hóa khác nhau nhưng điều này khiến mình liên tưởng tới một cây hoa có nhiều màu, rất đẹp (cười). Khi mới sang đây, cũng như những du học sinh khác, mình cảm thấy rất bỡ ngỡ, lạ lẫm với mọi thứ xung quanh. Có những điều, ở Lào thì sẽ được hiểu theo một nghĩa khác nhưng ở Việt Nam lại có một nghĩa khác. Điều này khiến mình và các bạn gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự tạo điều kiện của Nhà trường, của Khoa, chúng mình đã nhanh chóng bắt kịp với môi trường học tập mới tại đây.

Ngoài thời gian học tập bận rộn, Thanousone Bannavong rất thích chơi thể thao…

… dạo phố…

… hoặc cà phê tán gẫu với bạn bè.

PV: Vậy làm cách nào để bạn có thể vượt qua được những khó khăn đó để đi trọn vẹn con đường của mình?

Thanousone Bannavong: Thật sự là mình cũng đã có những khoảng thời gian vô cùng khó khăn. Đã có rất nhiều vấn đề đến với mình trong tháng đầu tiên nhập học. Khi đó, mình băn khoăn, suy nghĩ không biết nên làm như thế nào. Trong lòng mình thì biết nên làm gì nhưng bản thân mình lại không biết phải giải quyết ra sao. Mình đã mang những nỗi khó khăn ấy để trình bày với các thầy, nhờ các thầy hướng dẫn cho. Bạn bè bên này cũng đã giúp đỡ mình rất nhiều, động viên mình. Bản thân mình khi đó cũng dành thời gian cho việc đi chơi, đọc sách, tìm hiểu các nét văn hóa của Việt Nam… để tạm quên đi mọi thứ.

Sau tất cả, mình nhận ra rằng: Chúng ta hãy để cho bản thân mình được buồn một lần, không cần phải trốn tránh nó. Hãy gặp một người nào đó mà bạn cảm thấy tin tưởng nhất, tâm sự với họ, xả hết nỗi niềm. Trước đây, mình rất hay kìm nén và luôn tự nhủ với bản thân không được có suy nghĩ tiêu cực. Thế nhưng, con người mà, nỗi buồn thì lúc nào cũng có, kìm nén sao được mãi (cười). Thế nhưng, để mình đắm chìm trong nỗi buồn thì cũng chỉ nên trong thời gian ngắn thôi, tối đa là một ngày thôi, sau đó phải nhanh chóng lấy lại tinh thần ngay.

PV: Thanousone Bannavong hãy nói điều gì đó với các bạn lưu học sinh Lào hiện đang theo học tại Đại học CNTT&TT nói chung, Khoa TTĐPT nói riêng nào?

Thanousone Bannavong: Mình chỉ muốn nói rằng, chúng mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa thì mới có thể đạt được kết quả mong muốn trong học tập. Khi theo học tại đây, chúng ta không chỉ đơn thuần là học kiến thức, học kỹ năng mà hãy cùng nhau học phương pháp làm người với các thầy cô. Mình cho rằng, trong cuộc đời của chúng ta sẽ có 5 người thầy lớn, đó là: Bố mẹ và Thầy cô giáo, chính bản thân mình, bạn bè, thần tượng (Idol), sách báo và inernet.

PV: Xin cảm ơn sự chia sẻ hết sức chân thành của Thanousone Bannavong! MMC xin chúc mừng ngày kỷ niệm Quốc khánh nước CHDCND Lào 02/12. Chúc Thanousone Bannavong cũng như các bạn lưu học sinh khác mạnh khỏe, thành công và hạnh phúc!

Anh Nguyễn.

Check Also

MMC tham dự “Tọa đàm và Triển lãm Kết quả đào tạo Mỹ thuật ứng dụng”

Ngày 18/10 tới đây, đại diện ngành Thiết kế Đồ họa và Ban Chủ nhiệm …

Left-Banner
Right-Banner