Bạn đã biết tận dụng hết những lợi ích của việc học trực tuyến chưa?

Trong thời gian vừa qua, để truyền tải kiến thức đến các bạn sinh viên trong thời gian phòng trách dịch bệnh Covid-19, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICTU) đã tổ chức dạy và học trực tuyến từ ngày 2/3/2020. Ngay lập tức hình thức học này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và những ý kiến khác nhau của các bạn sinh viên và cả giảng viên ICTU. Đây là hình thức học còn khá mới đối với nhiều người, chính vì vậy khó tránh khỏi những trở ngại gặp phải về mặt kỹ thuật hay cách thức tương tác.

Tuy nhiên, trong sự phát triển nhanh chóng của cuộc CMCN 4.0, chắc chắn việc học trực tuyến và vấn đề tự học của học sinh, sinh viên sẽ còn được quan tâm và thực hiện nhiều hơn. Chúng ta cùng nhau tìm cách tận dụng tối đa việc học trực tuyến để không lãng phí khoảng thời gian nhé.

Hình thức học trực tuyến trở nên hữu hiệu và là giải pháp hàng đầu trong thời gian phòng tránh dịch Covid-19

1. Chuẩn bị tinh thần tích cực và chủ động thử điều mới

Tinh thần là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của việc học. Chỉ có tinh thần tốt, sẵn sàng thử điều mới và đón nhận những chia sẻ từ thầy cô, bạn bè, chúng ta mới có thể tiếp thu được hết các kiến thức trong buổi học. Hãy nghĩ đến những ưu điểm của việc học trực tuyến như không phải đi xa đến trường, không lo trễ giờ, tiết kiệm thời gian, chủ động trong mọi thứ, chúng ta sẽ có thái độ tích cực hơn đó.

2. Chuẩn bị địa điểm và kết nối mạng ổn định

Một trong những ưu điểm của việc học trực tuyến là sinh viên chủ động địa điểm học ở bất cứ đâu, chỉ cần có máy tính kết nối internet là được. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan nhé. Một không gian gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát sẽ giúp buổi học thú vị hơn, tránh xa được các cơn buồn ngủ ập đến đấy.

Đừng quên, trang bị cho mình một mạng internet chất lượng để tránh chập chờn, bị ngắt kết nối giữa chừng hoặc tín hiệu không được rõ nét nhé.

3. Tích cực tương tác với giảng viên và bạn bè trong quá trình học.

Một trong những lý do việc học trực tuyến không hiệu quả là chúng ta không tập trung trong giờ học. Thay vì vừa cuộn trong chăn vừa học, vừa ăn vừa học hay thậm chí vừa nghe nhạc, chơi game vừa học, chúng ta hãy thử tập trung vào màn hình nghe Thầy Cô giảng bài nào. Đừng quên ghi chú lại những phần quan trọng mà Thầy Cô nhấn mạnh, chụp lại màn hình hoặc ghi lại những đoạn quan trọng để sau buổi học xem lại nhé.

Một điều giúp chúng ta nhớ bài lâu hơn và tạo động lực cho giảng viên hơn nữa đó là tương tác. Học trực tuyến thì khó tương tác hơn học ở lớp, nhưng không phải là không thể.

4. Nghiêm túc chuẩn bị bài và làm bài tập

Và yếu tố cuối cùng nhưng cũng khá quan trọng trước và sau mỗi giờ lên sóng. Đó là hãy đọc trước tài liệu (nếu có), nghiên cứu trước những nội dung liên quan đến bài mình sắp học, để khi vào bài giảng của Thầy Cô sẽ tiếp thu nhanh hơn nhé.

Hy vọng với 1 vài lưu ý này, các bạn sinh viên ICTU sẽ học tập trực tuyến hiệu quả hơn trong thời gian phòng tránh dịch Covid-19. Việc rèn luyện kỹ năng tự học là một trong những yếu tố quan trọng đối với sinh viên thế hệ 4.0. Chúc các bạn đạt được hiệu quả cao.