Tin tức - Sự kiện

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật, sáng tạo tự tin, nâng cao kinh tế

Để tháo gỡ khó khăn cho phụ nữ khuyết tật trong việc phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Trường Đại học CNTT và TT đã xây dựng lớp tập huấn trang bị kiến thức kỹ năng cần thiết về kinh doanh online cho họ.

Dự án Ứng dụng công nghệ số để tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến cho phụ nữ khuyết tật đã đem lại ý nghĩa và hiệu quả thiết thực

Với mục tiêu giúp đỡ 50 phụ nữ khuyết tật đang gặp khó khăn trong kinh doanh online tại khu vực đồng bằng Sông Hồng, dự án được triển khai bằng hình thức trực tuyến bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ số của trường Đại học CNTT và TT (ĐH Thái Nguyên).

Theo kết quả khảo sát cho thấy, đa số những phụ nữ khuyết tật đều đang gặp rất nhiều khó khăn trong công việc, đặc biệt là trong việc bán hàng trực tuyến. Cụ thể, họ không biết cách tạo nội dung cho hấp dẫn, không biết các kỹ thuật chạy quảng cáo… Đồng thời, họ rất mong muốn được đào tạo để nâng cao kiến thức, kĩ năng cần thiết về kinh doanh online.

Khóa tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với 5 nội dung gồm: Xây dựng chiến lược kinh doanh và phát triển thương hiệu; Xây dựng nội dung truyền thông; Xây dựng kế hoạch quảng cáo và chạy quảng cáo trên mạng xã hội hoặc các trang thương mại điện tử; Xây dựng Fanpage kinh doanh; Hướng dẫn sử dụng các phần mềm hỗ trợ kinh doanh để kết nối với khách hàng….

Mỗi phụ nữ khuyết tật sẽ được hỗ trợ 1 giờ/ tuần/ 1 nội dung. Thông qua chương trình tập huấn này, phụ nữ khuyết tật tại vùng đồng bằng Sông Hồng sẽ được tiếp cận và sử dụng công nghệ số, sẵn sàng áp dụng kiến thức để xây dựng kế hoạch kinh doanh trực tuyến cho cá nhân.

Đồng thời, từ những kiến thức, kỹ năng đã học hỏi được họ có thể tự tin tham gia các diễn đàn mua bán trực tuyến tương ứng với ngành hàng của mỗi người và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên diễn đàn đó. Từ đây, họ có thể nâng cao hiệu quả bán hàng, nâng cao sinh kế và cải thiện cuộc sống.

 

Chị Nguyễn Thanh Bình – Uỷ viên BCH Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam, Uỷ viên Uỷ ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Thái Bình, chủ tịch Hội NKT tỉnh Thái Bình khẳng định: Là một trong 50 người trực tiếp tham gia khóa tập huấn, bản thân tôi đã học hỏi được nhiều điều, đặc biệt là được tiếp cận và trải nghiệm các kiến thức bổ ích về kinh doanh online.

Trong suốt thời gian tham gia khóa học, chúng tôi đã được các giảng viên giới thiệu và giảng dạy một số kỹ năng như: sử dụng công cụ quảng cáo thịnh hành, khai thác kinh doanh hiệu quả với công cụ Google Ads, kinh doanh trên nền tảng mạng xã hội Facebook, Tiktok xu hướng bán hàng mới của thương mại điện tử, Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử….

Dự án Ứng dụng công nghệ số để tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến cho phụ nữ khuyết tật đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giúp đỡ nhiều đối tượng yếu thế trong xã hội phát triển kinh tế gia đình để từng bước ổn định cuộc sống.

TS. Vũ Xuân Nam, trưởng khoa Hệ thống thông tin kinh tế, trường Đại học CNTT và TT (ĐH Thái Nguyên) chia sẻ: Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Ứng dụng công nghệ số để tăng hiệu quả kinh doanh online cho phụ nữ khuyết tật đồng bằng sông Hồng” do quỹ Canada Fund for Lacal Initiative (CFLI) của Canada tài trợ. Chương trình dự kiến kéo dài 8 tháng, từ tháng 9/2021 – 4/2022.

Khóa tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng về kinh doanh online và ứng dụng công nghệ số cho phụ nữ khuyết tật là một dự án vô cùng ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc. Dự án được triển khai đúng mục đích, đúng đối tượng sẽ thực sự phát huy hiệu quả, góp phần tạo nguồn thu nhập ổn định và cải thiện cuộc sống của phụ nữ khuyết tật một cách rõ rệt.

Chia sẻ: