Hợp tác quốc tế

GS Lê Văn Cường Đại học tổng hợp Paris 1 Cộng Hòa Pháp đến thăm và làm việc tại trường

Từ ngày 29/5 – 8/6/2015, GS. Lê Văn Cường đã tới thăm, làm việc tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông và giảng dạy một khóa học chuyên đề Toán kinh tế, Kinh tế vi mô, cân bằng chung.

Tại buổi làm việc sáng ngày 29/5/2015 có sự góp mặt của đại diện Ban giám hiệu nhà trường: TS. Vũ Đức Thái – Phó Hiệu trưởng nhà trường; đại diện phòng Khoa học Công nghệ & hợp tác quốc tế cùng lãnh đạo khoa Hệ thống thông tin kinh tế.

 GS Lê Văn Cường, Giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh tế, quản trị và môi trường Việt Nam (VCREME)

Hiện nay, GS. Lê Văn Cường đang giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Kinh tế Paris (PSE); đồng thời là Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) và Phó chủ tịch Hội đồng kinh tế công thế giới. Tại Việt Nam, GS. Lê Văn Cường hiện đang là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Quản trị và Môi trường Việt Nam (VCREME). GS. Lê Văn Cường là một trong những nhà kinh tế hàng đầu thế giới, chuyên sâu về Lý thuyết cân bằng tổng quát, Kinh tế vĩ mô và Tối ưu hóa với các ứng dụng liên quan đến kinh tế. Bên cạnh việc nghiên cứu và giảng dạy, GS. Lê Văn Cường còn tích cực tham gia vào các hoạt động giao lưu, trao đổi quốc tế, giúp đỡ những giảng viên, chuyên gia nghiên cứu, nhà khoa học của Việt Nam có cơ hội tiếp cận, học hỏi, giao lưu với thế giới.

Qua trao đổi, TS. Vũ Đức Thái, Phó Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ lòng trân trọng và mong muốn với những đóng góp tích cực của GS. Lê Văn Cường đối với công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy trong lĩnh vực Toán kinh tế sẽ giúp đỡ cán bộ, giảng viên của nhà trường tiếp cận các phương pháp nghiên cứu, giảng dạy chuyên sâu về toán Kinh tế, đó là các hướng giảng dạy mô hình kinh tế vận dụng nền tảng toán học thông qua các seminar, khóa học chuyên sâu và hội thảo chuyên đề.

Buổi chiều cùng ngày, GS Lê Văn Cường đã trực tiếp giảng dạy về toán kinh tế, kinh tế vi mô cho cán bộ, giảng viên, sinh viên khoa Hệ thống thông tin kinh tế.

 Giảng dạy và trao đổi với cán bộ ,giảng viên,sinh viên khoa hệ thống thông tin kinh tế- GS Lê Văn Cường

Khóa học chuyên đề của GS. Lê Văn Cường đã đề cập đến những mô hình toán kinh tế, nghiên cứu việc áp dụng một số công cụ toán học như đại số ma trận, tối ưu hoá, vi phân  trong phân tích cân bằng, so sánh tĩnh và động một số mô hình kinh tế vi mô: mô hình thị trường,mô hình tăng trưởng phổ biến trên thế giới, giới thiệu phương pháp lồng ghép những yếu tố như tiết kiệm, đầu tư, thuế, mô hình tăng trưởng cũng như cách thức tối ưu hóa mô hình tăng trưởng.

GS. Cường đã tiếp cận vấn đề một cách cụ thể, sinh động, gắn liền với những đặc điểm của nền kinh tế Việt Nam, gợi mở nhiều ý tưởng thú vị cho các cán bộ nghiên cứu, giảng dạy cũng như sinh viên đang theo học tại trường. Khóa học đã bổ sung những kiến thức rất hữu ích và có giá trị thực tiễn cao, giúp cho các cán bộ của nhà trường phát triển và hoàn thiện thêm những công cụ nghiên cứu trong lĩnh vực Toán kinh tế, kinh tế vi mô, cân bằng chung.

Chia sẻ: